• ปั่นจักรยานแล้วอานจักรยานมากระแทกตรงบริเวณอัณฑะ ทำให้ปวดและเจ็บ ตอนนี้มีปัสสาวะเป็นเลือดออกมา จะเป็นอะไรไหม หายได้เองหรือเปล่า

  •  Phongbundit Phrasanpan
    สมาชิก
    ผมได้มาเที่ยวสวนสัตว์แล้วผมได้เช่าจักรยานมาปั่นครับ แล้วผมได้ปั่นจักรยานตกร่องน้ำทำให้อานจักรยานกระแทกบริเวณใต้ไข่อัณฑะอย่างแรง ผมรู้สึกปวดและเจ็บบริเวณที่กระแทก พอผมได้เข้าไปปัสสาวะพบว่ามีเลือดปนออกมาได้1-3ครั้ง ผมอยากทราบว่าอาการจะรุนแรงและหายไปเองได้มั้ยครับ และ จะมีผลกระทบตามมามั้ยครับ ตอนนี้ผ่านมาแล้ว1-2ชม ผมรู้สึกหน่วงๆบริเวณอัณฑะข้างซ้ายครับ
    Phongbundit Phrasanpan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phongbundit Phrasanpan

    อาการที่ปั่นจักรยานแล้วอานจักรยานมากระแทกตรงบริเวณอัณฑะ ทำให้ปวดและเจ็บ ตอนนี้มีปัสสาวะเป็นเลือดออกมาด้วยนั้น น่าจะมีการบาดเจ็บหรือฉีกขาดของท่อปัสสาวะ ซึ่งเป็นภาวะที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมิน ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้

    สาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้ปัสสาวะปนเลือดได้เช่น การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ  โรคไตบางชนิด เช่น ไตอักเสบ  นิ่วในไต หรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ภาวะเลือดออกผิดปกติ หรือโรคความผิดปกติในการแข็งตัวของเกล็ดเลือด แต่ถ้าสัมพันธ์เกิดหลังการเกิดอุบัติเหตุชัดเจน สาเหตุอื่นๆก็คงเป็นไปได้น้อยมาก

    ตอนนี้ให้ระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม ประคบเย็นลดบวม กินยาแก้ปวดได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ แนนะำว่าถึงแม้ปัสสาวะปนเลือดออกมาไม่มาก หยุดไปได้แล้ว แต่ถ้ายังปวดหน่วงๆอยู่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม