• คันที่อวัยวะเพศหญิงมาประมาณ 3-4 วัน ร่วมกับพอปัสสาวะเสร็จแล้วมีเลือดไหลออกมา ไม่แน่ใจว่าไหลจากช่องคลอดหรืออวัยวะเพศ ควรทำอย่างไร ไปพบแพทย์เลยหรือไม่

  •  nalek
    สมาชิก
    คือมีอาการคันที่น้องสาวมาประมาณ3-4วัน แล้วคอนนี้พึ่งสังเกตว่าพอปัสสาวะเสร็จจะมีเลือดไหลออกมาจากช่องคลอดประมาณ3-4หยอด แต่ถ้าไม่ปัสสาวะก็ไม่มีเลือดไหลนะคะ แบบนี้เป็นอะไรรึปาวคะต้องไปหาหมอเลยไหม หรือรอสังเกตอาการก่อน แล้วเป็นคนที่กินน้ำน้อยมาก กินน้ำชาประจำ เลยรุ้สึกว่าวันๆนึงไม่ค่อยได้ฉี่เท่าไร ฉี่น้อย แบบนี้ควรเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองก่อน หรือต้องไปหาหมอก่อนคะ
    nalek  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nalek

    อาการคันที่อวัยวะเพศหญิงมาประมาณ 3-4 วัน ร่วมกับพอปัสสาวะเสร็จแล้วมีเลือดไหลออกมา ไม่แน่ใจว่าไหลจากช่องคลอดหรืออวัยวะเพศ อาจจะเกิดจาก กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มาด้วยปัสสาวะแล้วเจ็บขัด มีเลือดปน มักเกิดในผู้หญิงได้บ่อยเพราะท่อปัสสาวะสั้น ทำให้เชื้อโรคผ่านเข้าไปได้ง่าย ร่วมกับผู้หญิงมักชอบกลั้นปัสสาวะทำให้มีการหมักหมมของเชื้อในกระเพาะปัสสาวะได้ง่าย ถ้าเลือดออกมาคู่กับปัสสาวะตลอดก็นึกถึงสาเหตุนี้ได้มาก

    สาเหตุอื่นๆเช่น กรวยไตอักเสบ สาเหตุและอาการคล้ายกับกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งมักมีอาการไข้สูง หนาวสั่นร่วมด้วย ปัสสาวะมีเลือดจากสาเหตุอื่นๆเช่น เกล็ดเลือดต่ำ เลือดออกมาจากอวัยวะเพศหญิงหรือจากทวารหนักแล้วออกมาปนกับปัสสาวะ

    ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะเด็ดขาด อาจงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน การมีเลือดไหลทางปัสสาวะหรือช่องคลอดที่ไม่ใช่รอบเดือนเป็นภาวะผิดปกติที่ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ แต่ถ้ายังเป็นน้อยๆ ตอนนี้อาการหยุดได้เองแล้ว อาจปรับพฤติกรรมดังกล่าวไปก่อนเบื้องต้นแล้วสังเกตอาการได้ แต่ถ้ายังมีอาการกลับมาอีก ก็ควรไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ