• ตั้งครรภ์ได้ 9 สัปดาห์ เลือดออก หมอบอกว่าอาจเป็นท้องลม

  •  Srikaew Sirikaew
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันตั้งครรภ์นับจากประจำเดือนครั้งสุดท้าย 9 วีค มีเลือดออกสีน้ำตาลไม่มากไปหาหมอ หมอซาวด์เจอถุงตั้งครรภ์แต่ยังไม่เจอตัวและไม่เจอการเต้นของหัวใจน้อง หมอบอกว่าอาจจะท้องลมหรือครรภ์ยังเล็กมาก พอกลับมาบ้านให้นอนพักมาๆ ไม่ได้ยากันแท้ง แล้วก็มีเลือดไหลออกมาเยอะมากค่ะ รอบนี้เป็นสีแดงสดเต็มแผ่นเลย 5 ชั่วโมง 2-3 ผื่นเลยค่ะ และปวดท้องมาก มีมูกเลือดออกมานิดหน่อยไม่เยอะค่ะ แบบนี้คือแท้งแล้วหรือป่าวค่ะ ถ้าเลือดออกแบบนี้มีโอกาสไหมค่ะว่าจะไม่แท้ง มีโอกาสที่ซาวด์แล้วยังเจอถุงไหม จะมีโอกาสมากไหมค่ะที่การตั้งครรภ์ยังดำเนินต่อได้ หลังจากเลือดออกเยอะ นอนพัก เลือดน้อยลงแต่ก็ยังมีไหลบ้างไม่เต็มแผ่น ปวดท้องน้อยลงค่ะ หมอนัดซาวด์อีกทีก็อีก 5 วันค่ะ กังวลมากๆเลยค่ะ หมอที่ตรวจเราเป็นหมอเวรด้วยค่ะ เพราะเราไปฉุกเฉิน ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับผมหมอปชายินดีมห้คำปรึกษาครับ สำหรับ ภาวะเลือดออกในสตรีที่ตั้งครรภ์ช่วงไตรมาสแรก สาเหตุ อาจเกินได้จาก 1.ภาวะแท้ง(abortion) 2.ภาวะท้องนอกมดลูก(ectopic pregnancy) 3.ภาวะครรภ์ไข่ปลาอุก(molar pregnancy) 4.ภาวะท้องลม(blighted ovum) และภาวะอื่นๆ จากประจำเดือนครั้งสุดท้าย อายุครรภ์ที่ได้แจ้งคือ 9 สัปดาห์ แต่บางครั้งมักจะมีความสับสนเรื่องประจำเดือนครั้งสุดท้าย ทำให้อายุครรภ์ที่นับได้จากประจำเดือน ไม่เท่ากับอายุครรภ์ที่แท้จริง โดนปกติการ ultrasound ทางหน้าท้อง สามารถเห็นถุงการตั้งครรภ์ เมื่ออายุครรภ์ 5-6 สัปดาห์ และ การ ultrasound ทางช่องคลอด สามารถเห็นถุงการตั้งครรภ์ 4-5 สัปดาห์ จะเห็นได้ว่า การ ultrasound ถ้าทำในช่วงที่อายุครรภ์น้อยๆ เริ่มต้นจะเห็นแค่ถุงการตั้งครรภ์(Gestational sac) แต่เมื่ออายุครรภ์เพิ่มมากขึ้น จะสามารถมองเห็นถุงไข่แดง ตัวอ่อน และเห็นการเต้นของหัวใจ การ ultrasound ในครั้งแรกที่เห็นเพียงถึงการตั้งครรภ์ แต่ไม่เห็นตัวอ่อน หรือหัวใจ ไม่อาจสรุปได้ว่าเป็นภาวะท้องลม(blighted ovum) จำเป็นต้องตรวจติดตาม หลังจากนั้น เพื่อดูว่ามีพัฒนาการของตัวอ่อนหรือไม่ หากมีตัวอ่อน หรือ ปรากฎหัวใจ บ่งบอกถึงเป็นการตั้งครรภ์ที่ปกติ หากตรวจติดตามแล้วไม่พบ เป็นไปได้ที่จะมีภาวะท้องลม ซึ่งภาวะท้องลมเป็นภาวะที่ตัวอ่อนมีพัฒนาการไม่สมบูรณ์ ไม่สามารถ มีชีวิต จึงเกิดการสลายตัวเหลือเพียงถุงการตั้งครรภ์ หลังจากนั้นมดลูกก็จะมีการสลายเยื่อบุโพรงมดลูกด้านใน รวมถึงถุงการตั้งครรภ์ออกมาเป็นเลือดทางช่องคลอด อาการที่คุณได้ปรึกษา หมอแนะนำให้คุณไปรับการตรวจอีกครั้งที่โรงพยาบาล เพื่อทำการตรวจภายใน ดูการเปิดของปากมดลูก การultrasound เพื่อประเมินสุขภาพของตัวอ่อนในครรภ์ รวมถึงสังเกตุอาการเลือดออกทางช่องคลอดที่โรงพยาบาล เนื่องจากการแท้งบุตรทำให้เกิดเลือดออกทางช่องคลอดได้ และอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนมีการตกเลือด มีภาวะความดันต่ำ ซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิต