• มีภาวะแท้งคุกคาม แพทย์ฉีดยาให้้แล้ว ตอนนี้ยังปวดท้องน้อยจี๊ดๆ อันตรายไหม

  •  Sukitta Kamrun
    สมาชิก
    ตอนนี้หนูมีภาวะแท้งคุกคามมาได้6วันแล้วคะ ไปพบคุณหมอตั้งแต่มีเลือดออกวันแรกค่ะ คุณหมอฉีดยาฮอโมนให้ ฉีดมาได้4วันเลือดออกน้อยลงคะ แต่พอมาวันที่24-26เลือดออกมาขึ้นคะมากกว่าที่เป็นแรกๆ แต่ไม่มีอาการปวดท้องร่วมด้วยคะ มีเป็นบ้างครั้งคะแต่ปวดแบบจี๊ดๆไม่ได้ปวดหน่วงๆ แบบนี้จะเป็นอันตรายไหมคะ คุณหมอนัดอีกทีวันพฤหัสนี้คะ เราควรไปพบคุณหมอก่อนไมคะ หรือรอไปวันที่หมอนัดดีคะ
    Sukitta Kamrun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sukitta Kamrun

    ภาวะแท้งคุกคาม คือภาวะที่อาการคล้ายกับแท้ง โดยจะมีเลือดออกจากช่องคลอด ปวดท้องน้อย แต่ไม่ใช่แท้งจริงๆ กล่าวคือปากมดลูกยังปิด ตัวอ่อนยังอยู่ดี เด็กยังไม่หลุดออกไป

    การรักษาภาวะแท้งคุกคาม อาจมีการฉีดยาฮอร์โมนเพื่อช่วยไม่ให้ผนังมดลูกหลุดลอกตัวออกมา และที่สำคัญคือการพักผ่อน งดการทำงานหนักๆ งดการมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัว

    หากเป็นภาวะแท้งคุกคาม เลือดที่ออกควรออกมาน้อยๆ ไม่ปวดท้องมากนัก หากเป็นอาการปวดท้องน้อยๆไม่ได้มากขึ้น ไม่น่าจะมีอันตรายแต่อย่างใด แต่หากเริ่มปวดหน่วงมากขึ้น เลือดออกจากช่องคลอดมากขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์ก่อนนัดค่ะ