• มีภาวะแท้งคุกคาม ตอนนี้หลังปัสสาวะก็ยังมีเลือดออกตลอด เด็กในท้องจะเป็นอะไรไหม

  •  Kwang Arietes Arietes
    สมาชิก
    ได้ไปหาหมอมาหมอบอกแท้งคุกคามแต่หลังจากหาหมอก็ยังมีเลือดออกกระปริดกระปรอยแต่ออกหลังจากปัสวะและสีเลือดสดตลอด จะเป็นไรกับทารกไหมตอนนี้ 16W มีท้องอืดกรดไหลย้อนแสบท้องถ่ายไม่ออกด้วย
    Kwang Arietes Arietes  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kwang Arietes Arietes

    การแท้งคือการหลุดลอกตัวของตัวอ่อนออกมาจากช่องคลอดก่อนกำหนด โดยทั่วไปก็คือก่อนการตั้งครรภ์ครบ 20 สัปดาห์ นั่นคือตัวอ่อนที่ออกมาจะยังเล็กเกินกว่าจะมีชีวิตอยู่ได้ มีโอกาสเกิดขึ้นได้ในทุกระยะของการตั้งครรภ์

    แท้งคุกคามนั้นหมายถึงมีอาการคล้ายกับแท้ง แต่ไม่ใช่แท้งจริงๆ กล่าวคือปากมดลูกยังปิด ตัวอ่อนยังอยู่ดี

    โดยควรพักผ่อน งดการทำงานหนัก เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัว และสังเกตอาการ ถ้าเลือดยังออกจากช่องคลอดมาก ปัสสาวะเป็นเลือดสดตลอด ปวดหน่วงท้องน้อย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมซ้ำอีกครั้ง ว่าทารกยังอยู่ดีหรือไม่