• ้็เลือดออกช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน จะเป็นมะเร็งปากมดลูกไหม

  •  Ratanatikan kaewmanee
    สมาชิก
    รบกวน แพทย์ตอบ หน่อยนะค่ะ คือ เมื่อ สองวันที่ผ่านมาอ้ะค่ะ มีอะไรกับแฟน แฟนหลั่งในอ้ะค่ะ พอไปเข้าห้องน้ำล้างทำความสะอาด มีเลือดออกอ้ะค่ะ แต่ออกจางๆๆ เมื่อวานและตอนนี้ก้อยังมีเลือดออกอยุ่เลยอ้ะค่ะแต่ไม่ออกเยอะนะค่ะ เป็นสีแดงสดเลยอ้ะค่ะ จะเป็นมะเร็งปากมดลูกหรือป่าวค่ะ #เพิ่งตรวจหลังคลอดเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาอะค่ะ รบกวน แพทย์ตอบหน่อยนะค่ะ เพราะตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ratanatikan Kaewmanee

    การที่มีเลือดออกหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ (postcoital bleeding) ส่วนมาก มักเกิดจากความผิดปกติบริเวณปากมดลูกค่ะ เช่น รอยโรคก่อนมะเร็ง ติ่งเนื้อ หรือแผล ดังนั้นถ้าเคยตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกมาก่อน หรือเคยตรวจภายในมาก่อน ก็อาจตัดสาเหตุออกไปได้อย่างนึงค่ะ แต่ถ้าเพิ่งตรวจ อาจรอผลรายงานมาก่อนค่ะ ว่าเป็นอย่างไร นอกจากรอยโรคที่ปากมดลูก อาจเกิดจากในโพรงมดลูกได้ค่ะ

    ทั้งนี้ สาเหตุที่อาจทำให้เลือดออก อาจเกิดจากภาวะที่ไม่อันตราย นอกเหนือไปจากมะเร็งปากมดลูก เช่น การติดเชื้อบริเวณปากมดลูก หรือ มีการติดเชื้อในโพรงมดลูก นอกจากนี้อาจเกิดจากติ่งเนื้อ (polyp) ที่ปากมดลูกหรือในเยื่อบุโพรงมดลูกได้ค่ะ รวมไปถึง อาจเกิดจากการติดเชื้อในเบื่อบุโพรงมดลูก หรือในอุ้งเชิงกรานได้

    แนะนำว่าให้กลับไปตรวจภายใน อย่างละเอียด กับสูตินรีเเพทย์อีกครั้งค่ะ เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ  และอาจทำอัลตร้าซาวน์เพื่อประเมินในโพรงมดลูก เนื่องจากถ้าเป็นการติดเชื้อที่ปากมดลูก อาจต้องใช้ยารับประทานในการรักษาได้ค่ะ หรือถ้าเยื่อยุโพรงมดลูกอักเสบอาจต้องประเมินความรุนเเรงว่ายารับประทานเพียงพอหรือไม่ค่ะ

    Ratanatikan kaewmanee  Ratanatikan kaewmanee
    สมาชิก
    ขอถามอีกอย่างนึงนะค่ะ เรื่องประจำเดือน แรกแรกหลังคลอดมาวันที่ 9-15 คือ6วัน พอมาวันที่ 26 ก็มีเลือดออก คือประจำเดือนคนเราจะมาอีกรอบนึงจะอยุ่ที่ประมาน 22-35วันใช่ไหมค่ะ แต่พอหนูเริ่มนับจากวันที่ 9 มันได้18 วันเองอ้ะค่ะ ก้อเลยใส้ผ้าอนามัยค่ะก้อมีเลือดออก แต้ไม่มากนะค่ะ จนถึง30ก้อหมดหาย จนมาวันนี้เมื่อข่วงบ่ายกว่าๆๆก้อมีไหลออกมาอีกอ้ะค่ะ แบบนี้เรียกว่า ประจำเดือนกระปริบกระปอยหรือป่าวค่ะ เป้นอันเนื่องมาจากการทำหมันหรือป่าวค่ะเกี่ยวกันไหมเพราะบางทีก็รุ้สึกจี๊ดตรงรอยเย้บที่ทำหมันด้วยอ้ะค่ะ แล้วเสี่ยงต่อการท้องน้องมดลูกหรือป่าวค่ะ คุนหมอ หนูรบกวนขอเบอติดต่อคุนหมอ โทรสอบถามได้ไหมค่ะ