• มูกใสๆ หลังประจำเดือน 4 วัน ใช่มูกตกไข่มั้ย

  •  Tom Pk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ วันนี้มี อะไรกับสามี แต่สังเกตุมีมูกใสๆยืดๆเหมือนตอนตกไข่เลยค่ะ ทั้งๆที่ ปจดเพิ่งหายไป4วัน ปจดมาตรงเกือบทุกเดือนค่ะมันจะ ไข่ตกรึปล่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tom Pk

    การสังเกตมูกตกไข่ เพื่อเป็นการนับวันเพื่อวางแผนการมีบุตรนั้น โดยทั่วไปต้องกล่าวว่า ยังถือว่าไม่เเม่นยำมากนักค่ะ เนื่องจากบางเดือนก็อาจไม่ได้มีมูกให้เห็น เเต่ว่ายังคงมีการตกไข่เกิดขึ้นค่ะ

    โดยที่มูกตกไข่นั้น จะมีลักษณะใส สามารถยืดได้ค่อนข้างยาวค่ะ ส่วนมากจะมาช่วงกลางรอบเดือนค่ะ ถ้ามีรอบเดือนที่สม่ำเสมอ จะเป็นการบอกคร่าวๆ ว่าน่าจะมีไข่ตกในทุกเดือนอยู่เเล้ว ตามปกติ ไข่จะตกกลางรอบเดือน ถ้ารอบเดือนสม่ำเสมอ 28 วัน ไข่มักตกช่วงวันที่ 14-16 ของรอบเดือน เเต่บางครั้งการตกไข่ อาจเลื่อนได้บ้าง เป็นช่วงวันที่ 9-18 นับจากวันเเรกของรอบเดือนก่อนค่ะ ซึ่งการที่ไข่ตกคลาดเคลื่อนไปบ้าง เเต่ถ้าประจำเดือนมาในช่วง 24-38 วันอยู่ ถือว่าปกติค่ะ

    ดังนั้น อาจจะใช่มูกตกไข่ เนื่องจากมีการตกไข่ที่คลาดเคลื่อนไปบ้าง จากรอบเดือนก่อนๆ หรือว่าอาจเป็นมูกอื่นๆที่ไม่สัมพันธ์กับการตกไข่ก็ได้ค่ะ อาจลองใช้ LH kit หรือชุดการตรวจว่ามีการตกไข่จากการจุ่มปัสสาวะ เพื่อช่วยยืนยันได้ค่ะ