• มีเลือดออกจากช่องคอลดกะปริดกะปรอยมา 3-4 วัน ไม่ใช่ประจำเดือน เป็นอะไร

  •  Yanee Tongmark
    สมาชิก
    สวัดดีคะหนูมีเรื่องอยากถาม หนูมีเลือดออกมาจากช่องคลอดมา3-4วันแล้วมากะปิกะปรอยติดต่อกัน ไม่ใช่รอบประจำเดือนของหนู เลือดจะออกทุกครั้งที่ตื่นนอนเท่านั้น หนูอยากทราบค่ะว่าหนูเป็นอะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yanee Tongmark,

                        หากเลือดที่ออกจากช่องคลอด ไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวก็อาจเกิดจาก

                        1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม  เป็นต้น แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                       2. จากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด รวมถึงยาสตรี ยาสมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                       3. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีตกขาวผิดปกติและอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                      4. มีโรคของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ  มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                      5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                      6. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                     หากที่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ และไม่ได้ใช้ยาใดๆ อยู่ แต่ยังคงมีเลือดกะปริดกะปรอยออกมาทุกวัน  แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ