• เลือดออกจากช่องคลอดกระปิดกะปรอย เกิดจากอะไร

  •  Phatsorn
    สมาชิก
    มีเลือดออกกระปิดกะปรอยที่ช่องคลอดค่ะ บางวันสีน้ำตาล บางวันสีแดง บางวันไม่มี แต่ไม่ใช่เลือดประจำเดือนค่ะ มีอาการวิงเวียนศีรษะด้วย ใช้ที่ตรวจครรภ์ทดสอบแล้วสามครั้งก็ไม่ท้องค่ะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้จะหายไหมกลัวจะเป็นซีสต์นะค่ะ เพราะคุณยายก็เสียชีวิตด้วยมะเร็งปากมดลูก แม่ก็เพิ่งผ่าตัดซีสต์เมื่อปีที่แล้วนะค่ะ
    Phatsorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phatsorn

    เลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนเกิดได้จาก

    -เนื้องอกดมลูก

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -ช่องคลอดอักเสบ

    -การติดเชื้อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -ถุงน้ำในรังไข่บางชนิดที่สร้างฮอร์โมนทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นท้องนอกมดลูก แท้ง

    หากตรวจการตั้งครรภ์เบื้องต้นแล้วไม่ตั้งครรภ์ อาจจะต้องไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อช่วยหาสาเหตุเพิ่มเติม แพทย์อาจอัลตราซาวน์หน้าท้องว่ามีก้อนเนื้องอกอะไรที่มดลูกหรือรังไข่หรือไม่ ร่วมกับตรวจภายในดูบริเวณช่องคลอดว่ามีการติดเชื้ออะไรหรือเปล่าค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ รักษาความสะอาดที่อวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าวันละ 2 ครั้ง ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินเอง

    หากเลือดออกมากจนมีอาการซีด อ่อนเพลีย มีไข้ ปวดหน่วงท้องน้อย ตกขาวมามากผิดปกติร่วมด้วย คลำก้อนได้เองที่ท้อง ควรไปพบแพทย์ทันที