• มีน้ำสีดำออกจากช่องคลอด 1-2 วัน พอถึงกำหนดประจำเดือนมา แต่ไม่มา เกิดจากอะไร

  •  Narisara Onrit
    สมาชิก
    มีน้ำสีดำออกจากช่องคลอด1-2วันมาเล็กน้อยก่อนมีประจำเดือน1-2วัน พอถึงกำหนดประจำเดือนมาแต่ประจำเดือนไม่มาเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Narisara Onrit,

                          หากถึงกำหนดวันที่ประจำเดือนควรจะมาแล้ว แต่ยังไม่มา และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอดูประจำเดือนไปอีกซักระยะ หากยังคงไม่มา และยังคงมีน้ำสีดำออกจากช่องคลอด อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีการติดเชื้อในช่องคลอด มีมดลูกอักเสบ (แต่มักมีปวดท้องน้อยร่วมด้วย)  ผลข้างเคียงของการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ รวมถึงยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น หรือมีโรคต่างๆ ของมดลูกอยู่ เช่น เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                           ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และหลังจากนี้ยังคงไม่มีประจำเดือนมา และยังคงมีน้ำสีดำออกมาอีกเรื่อยๆ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ