• มีลิ่มสีน้ำตาลเข้มปนเลือดออกจากช่องคลอด เกิดจากอะไร

  •  tpc23
    สมาชิก
    มีลิ่มคล้ายๆตกขาวสีน้ำตาลเข้ม ปนกับเลือดหลังประจำเดือนหมดประมาณ 2 อาทิตย์ค่ะ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ หรือสอดใส่อวัยวะของผู้ชายเลย พึ่งมีหลังจากไข่ตก ได้ประมาณ2 วัน เป็นอะไรรึป่าวคะ
    tpc23  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ tpc23

    เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน อาจเกิดจาก

    -มีการติดเชื้อภายในช่องคลอดหรือปากมดลูก

    -มีการบาดเจ็บของช่องคลอดเช่นมีรอยแผลฉีกขาด

    -มีต่ิงเนื้อที่ปากมดลูก

    -อิทธิพลของยาบางชนิดที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนเพศ

    -วัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือนใหม่ๆ อาจมีฮอร์โมนที่ยังไม่คงที่ได้

    -ภาวะเครียด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์

    สัญญาณอันตรายที่ควรไปพบสูตินรีแพทย์เช่นเลือดออกจากช่องคลอดมากติดต่อวันทุกวันหรือวันเว้นวัน ประจำเดือนมาผิดปกติเช่นมาช้าหรือมาเร็วเกินไป มีตกขาวสีหรือกลิ่นผิดปกติ ปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น สังเกตอาการดังกล่าวไป ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ไม่สวนล้างช่องคลอด ถ้าเป็นผู้หญิงโสดอายุมากกว่า 35 ปี แม้ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ก็ควรไปคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทุกปีด้วยค่ะ