• เลือดออกคล้ายประจำเดือนแต่ยังไม่ถึงรอบเดือน ก่อนหน้านี้มีการใช้ยาคุมฉุกเฉิน เกิดจากอะไร

  •  Pattarawadee Sunarak
    สมาชิก
    หมอคะมีเลือดสีดำคล้ายประจำเดือนออกมา แต่ยังไม่ถึงวันที่ประจำเดือนมานะคะ ก่อนนหน้านี้มีอะไรกับแฟนวันที่ 3 แล้วปล่อยในไม่ได้ตั้งใจ (ไม่รู้ถุงยางหลุดตอนไหน) แล้วเช้าวันที่ 4 ไปซื้อยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียวมากิน แล้วพอเช้าวันพุธ ที่10 มาเข้าห้องน้ำแล้วมีเลือดออกมาคล้ายประจำเดือนนี่เกิดมาจากสาเหตุอะไรคะ เดือนที่แล้วประจำเดือนมาวันที่ 24 มกรา ค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Pattarawadee Sunarak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pattarawadee Sunarak

    การมีเลือดออกจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนนั้น อาจมีสาเหตุมาได้จาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    จากที่กล่าวมา น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้มากที่สุดค่ะ ซึ่งมักเกิดหลังการใช้ยาประมาณ 1-2 สัปดาห์ และจะหายไปได้เอง

    หากมีเลือดออกติดต่อกันนานเกิน 7 วัน ออกมาเยอะ ปวดหน่วงท้องน้อยมาก อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นนอกเหนือจากผลข้างเคียงยา