• ประจำเดือนไม่มาเดือนกว่า แล้วมาวันที่ 14-15 พ.ค. หลังจากนั้นมีเลือดออกกะปริดกะปรอยจนถึงวันนี้ เกิดจากอะไร

  •  Phattarapan
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มาเดือนกว่าแล้วมาวันที่14ประจำเดือนหมดวันที่15ช่วงดึกหลังจากนั้นมีเลือดออกกะปริดกะปรอยมาตั้งแต่16จนถึงวันนี้พอฉี่จะมีเลือดออกกะปริดกะปรอยนิดเดียวอยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรเพราะก่อนประจำเดือนจะมาตรวจครรภ์ไม่เจอค่ะตอนนี้ยังไม่ตรวจอีกรอบเพราะประจำเดือนมาแค่1วันค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phattarapan,

                             หากประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนด และมาน้อยกว่าปกติ แต่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์ ก็แสดงว่าไม่ได้เป็นเลือดที่เกิดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ค่ะ ดังนั้น เลือดที่ออกตั้งแต่วันที่ 14 พ.ค. จนถึงวันนี้ ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนได้ เพียงแต่การที่มาช้ากว่ากำหนด และมีปริมาณที่น้อยมาก ออกแบบกะปริดกะปรอย อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป มีน้ำหนักลด เป็นต้น แนะนำควรสังเกตเลือดกะปริดกะปรอยที่ออกมาก่อน หากออกไม่เกิน 7 วัน ก็ไม่ได้อันตรายอะไร และให้สังเกตประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปว่า จะมาปกติหรือไม่ หากยังคงมาน้อยมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เพิ่มเติมต่อไป เช่น มีภาวะโลหิตจาง มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น