• ประจำเดือนมาห่างจากรอบแรก 42 วัน พอมาวันแรกได้เริ่มกินยาคุม เลือดมา 2 วันแล้วหมดไป ปกติไหม

  •  Cutecattt
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาช้าห่างจากรอบแรก42วัน ประจำเดือนมาวันแรกน้อยเลยเริ่มทานยาคุมแผงแรกเม็ดแรกตอนสี่ทุ่มในวันแรกของประจำเดือน วันที่สองประจำเดือนก็มาปานกลางค่ะ แต่พอมาวันนี้เหมือนประจำเดือนจะหมดแล้ว พึ่งทานยาคุมไปได้แค่2เม็ดค่ะ แบบนี้เป็นเรื่องปกติของการทานยาคุมรึป่าวคะ ใช้เป็นยาคุมฮอร์โมนต่ำค่ะ แล้วประจำเดือนมาแค่สองวันแล้วพึ่งเริ่มทานยาคุมแค่สองเม็ดประจำเดือนหมดมีผลต่อประสิทธิภาพการคุมกำเนิดมั้ยคะ หรือคุมได้ตั้งแต่เม็ดแรกเหมือนปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ bgelll,

                       หากประจำเดือนมาช้ากว่าปกติ ต้องแน่ใจว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น เพราะเลือดที่ออกอาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ ดังนั้น ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย แต่หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ เมื่อประจำเดือนมาวันแรกแล้ว ก็ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรก ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ

                       ส่วนการที่เลือดประจำเดือนมาแค่ 2 วันแล้วหมดไป อาจเป็นผลจากการที่เริ่มทานยาคุมกำเนิดตั้งแต่วันแรกที่ประจำเดือนมาได้ค่ะ ไม่ได้ถือว่าผิดปกติหรืออันตรายอะไร ยาคุมยังคงออกฤทธิ์ได้เป็นปกติค่ะ