• มีเลือดออกกลางรอบเดือนมานิดนึงแล้วหยุดหายไป ผิดปกติไหม

  •  Nong
    สมาชิก
    มีประจำเดือนช่วงวันที่12-16มค. แต่ต่อมาเช้าวันที่25 มค.มีเลือดออกมานิดนึงแบบติดกระดาษทิชชู่ตอนเข้าห้องน้ำ แล้วก็ไม่มีมาอีก ปกติไม่เคยเป็นแบบนี้ อายุ48ค่ะ ผิดปกติหรือเปล่าคะ
    Nong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNong

    เลือดประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    ดังนั้นการที่เลือดมาวันที่ 12 แล้วมาอีกวันที่ 25 นั้นถือว่าเร็ซเกินไปที่จะเป็นเลือดประจำเดือนค่ะ โดยในวัยนี้อาจจะเป็นวัยใกล้หมดประจำเดือนแล้ว และประจำเดือนอาจจะมาผิดปกติ มาไม่สม่ำเสมอจนกระทั่งหายไปได้

    แต่อย่างไรก็ตามในหญิงวัยนี้ถ้ามีเลือดออกผิดปกติ อาจจะต้องระวังเรื่องเนื้องอกหรือเนื้อร้ายในเยื่อบุโพรงมดลูก เนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูกได้ แนะนำการพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกประจำปีร่วมด้วย