• การใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆจะมีผลเสียหรือเป็นอะไรไหม

  •  Nawarat Sandech
    สมาชิก
    เดือนก่อนประจำเดือนหนูมาวันที่26 แล้วหนูได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่16หลั่งนอกแต่ก็ได้กินยาคุมฉุกเฉินชนิด1เม็ดไปแล้วประจำเดือนยังไม่มาวันที่27หนูได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนอีกรอบหลั่งนอกหนูจึงกินยาคุมฉุกเฉินไปอีกรอบนึงหนูอยากสอบถามว่าหนูจะท้องมั้ยคะแล้วถ้ากินยาคุมฉุกเฉินบ่อยจะเป็นอะไรมั้ยคะ
    Nawarat Sandech  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNawarat Sandech

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆนั้น ยังไม่ได้มีการศึกษาอย่างชัดเจนว่ามีผลเสียในระยะยาว หรือทำให้เพิ่มโอกาสการเป็นมะเร็ง การเกิดการท้องนอกมดลูก การติดเชื้อใดๆเพิ่มขึ้นได้

    แต่อย่างไรก็ตาม เป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพต่ำเทียบกับยาคุมประเภทอื่นๆ และการใช้ซ้ำๆกันในรอบเดือน ก็อาจจะลดประสิทธิภาพของยาลงไป

    แนะนำว่าหากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน