• มีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ไม่นาน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  โดนัท ท.
    สมาชิก
    เดียวแล้วก็เอาออกจะท้องไหมคะ ก่อนสอดก็เช็ดก่อนนะคะ แต่กังวลมากเพราะประจำเดือนไม่มา แต่ว่าก่อนหน้านี้เคยแท้งคุกคามไปค่ะไม่รู้ว่าจะเกี่ยวกันไหมเพราะประจำเดือนเพิ่งมาปกติได้ตอนเดือน พฤศจิกาวันที่16-ธันวาคมวันที่24 ตอนปี63ค่ะ ตอนนี้มกราวันที่28ยังไม่มาเลยค่ะ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร
    โดนัท ท.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณโดนัท ท.

    การมีเพศสัมพันธ์แบบที่มีการสอดใส่อวัยวะเพศ แม้จะไม่ลึก ไม่นาน ทำให้มีโอกาสการตั้งครรภ์ได้ แม้จะน้อยกว่าการมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่และหลั่งในตามปกติ

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติแล้ว และอาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป และการมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้งนั้นควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันเอาไว้ก่อน