• ประจำเดือนมาวันที่ 22-27 ได้เริ่มทานยาคุม แต่มีเลือดออกกะปริดกะปรอยและคัดเต้านม เป็นอะไร

  •  Rungnapa Khanmeli
    สมาชิก
    ตอนที่เเรกหนูมีประจำเดือนวันเเรกในวันที่22-27ค่ะเเละหนูได้ไปซื้อยาคุมเเลบ21เม็ดยี่ห้อโนวิเนทมากินค่ะในวันที่ประจำเดือนมาเลยเเละพอถึงกำหนดประจำเดือนมาเเล้วเลือดหนูยังออกมากรปะรอยค่ะมีอาการคัดตึงเต้านมอยู่ตลอดเวลา เเละในวันที่1มีเพศสัมพันธ์กับเเฟนพอเสร็จเลือดไหลเยอะกว่าเดิมอะค่ะ เกิดไรขึ้นกับหนูค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rungnapa Khanmeli,

                       หากประจำเดือนเริ่มมาวันที่ 22 เม.ย. และได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรกภายในไม่เกิน 5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา คือได้เริ่มทานยาคุมภายในไม่เกินวันที่ 26 เม.ย. ยาคุมก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ

                       และเมื่อทานยาคุมกำเนิดอยู่ แต่ยังคงมีเลือดออกมาตลอด น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมที่ทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งยาคุมยี่ห้อโนวีเนท (Novynette) ถือเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ  (มี ethinylestradiol 0.02 mg) ดังนั้น หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็ให้ทานยาคุมกำเนิดต่อไปได้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่เมื่อทานต่อเนื่องไปซักระยะ อาการเลือดออกก็จะค่อยๆ น้อยลงจนหายไปได้เอง ทั้งนี้ ควรทานยาให้ตรงเวลาในแต่ละวันด้วย

                       สำหรับการที่มีเพศสัมพันธ์แล้วทำให้เกิดเลือดออกเยอะขึ้นนั้น เนื่องจากการมีเพศสัมพันธ์จะไปกระตุ้นให้มดลูกบีบตัว เลือดที่อยู่ในมดลูกจึงไหลออกมามากขึ้นได้ ไม่ได้ผิดปกติอะไร

                       ส่วนอาการคัดตึงเต้านมก็เช่นกัน น่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม หากอาการเป็นมาก หรือเป็นต่อเนื่อง ก็อาจพิจารณาเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมในแผงต่อไปค่ะ