• มีเพศสัมพันธ์ทำการหลั่งนอก พอหลังจากนั้นมีประจำเดือนมากระปริดกระปรอย เกิดจากอะไร

  •  NTK2324
    สมาชิก
    สอบถามค่ะเมื่อวันที่24มีนาคม มีประจำเดือนวันศุกร์ แล้วต่อมามีเพศสัมพันธ์กับแฟนปล่อยนอก วันที่9 เมษา แล้วหลังจากนั่นวันที่ 24 เมษาก็มีประจำเดือนมาจนถึเมษาก็มีประจำเดือนมาจนถึงวันที่26 ก็หยุดไปวันเดียว วันที่28ก็มาอีก พอหลังจากวันนั่นก็มาแบบกระปรอยจนถึงตอนนี้เกือบสองอาทิตได้แล้วค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ แล้วทีโอกาสท้องมั้ยค่ะ
    NTK2324  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ NTK2324

    การมีเพศสัมพันธ์ทำการหลั่งนอก ไม่ได้ใส่ถุงยางหรือกินยาคุมนั้น ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% ค่ะ

    แต่หากหลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย มีเลือดประจำเดือนออกมาตามปกติแล้วก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้ตั้งครรภ์

    แต่ตอนนี้ถ้าไม่สบายใจ หรือประจำเดือนรอบถัดๆไปกลับมาไม่ตรงตามปกติ หรือมาในลักษณะที่ผิดปกติไป ก็สามารถยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยได้ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่เป็นไปตามปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป