• ประจำเดือนมา 3-7 พค. วันที่ 23 พค.มีเลือดออกมาเล็กน้อย วันที่ 27 พค.มีเลือดออกมาอีกครั้งเป็นสีแดงสด เกิดจากอะไร

  •  Arisara Songpon
    สมาชิก
    มีประจำเดือนวันที่ 3 หมดวันที่ 7 พ.ค 62 มีเลือดสีน้ำตาลออกเล็กน้อยวันที่ 23 พ.ค 62 แล้วหายไป วันที่ 27 พ.ค 62 มีเลือดออกอีกครั้งเป็นสีแดงสด เกิดจากอะไรคะแล้วเป็นอันตรายรึป่าว
    Arisara Songpon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Arisara Songpon

    ประจำเดือนโดยปกติจะมาทุก 22-35 วัน มาครั้งละ 3-7 วัน ดังนั้นในกรณีนี้หากมีเลือดออกมาวันที่ 27 พค. ก็อาจจะเป็นเลือดประจำเดือนที่วนมาอีกครั้งได้

    แต่อย่างไรก็ตามเลือดทีออกผิดปกติมา 1 วันในวันที่ 23 อาจเกิดได้จาก มีการติดเชื้อในช่องคลอด ปากมดลูก หรือมดลูก มีการอักเสบของอวัยวะในอุ้งเชิงกราน มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้ง หรือท้องนอกมดลูก มีเนื้องอกมดลูก หรือเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหาสาเหตุค่ะ แพทย์อาจตรวจภายในและทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกด้วยน้ำสะอาดวันละ 2 ครั้ง ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปชั่วคราว