• ยังมีเลือดออกกระปริกกระปรอยหลังแท้งมาตั้งแต่วันที่ 4 ตค. เลือดมีสีน้ำตาลปนเมือกๆ และบางทีแดงสด แบบนี้ปกติไหม

  •  Pitchayapak Chukong
    สมาชิก

    สอบถามหน่อยค่ะ หนูท้องแล้วน้องเสียในท้องตอน5เดือนได้ทำการยุติวันที่4/10/65แล้วหลังจากเลือดมา7วันเลือดสีเปลี่ยนและน้อยขึ้นหลังจากนั้นยังมากระปริกกระปรอยอยู่วันนี้วันที่23/10/65แล้วยังมีกระปริกกระปรอยอยู่เลือดมีสีน้ำตาลปนเมือกๆและบางทีแดงสดแบบนี้ปกติไหมคะ กินยาคุมแผงแรกควบคู่มาด้วย7วันแล้วค่ะ

    Pitchayapak Chukong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPitchayapak Chukong

    หลังการแท้งบุตรไปประมาณ 1-2 สัปดาห์แรก อาจจะยังมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดแบบกระปริดกระปรอยออกมาได้

    แต่หากผ่านมาประมาณ 20 กว่าวันแล้ว เลือดควรจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ อาจจะเป็นกระปริดกระปรอยน้อยๆสีน้ำตาล แต่ดูจากแนวโน้มเทียบกับตอนแรกควรจะต้องน้อยลงค่ะ

    โดยการคุมกำเนิดนั้นควรทำทันทีหลังการแท้งบุตร เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัวควรจะต้องคุมกำเนิดต่อเนื่องไปอีกอย่างน้อย 1-2 เดือน การใช้ยาคุมกำเนิดไม่น่าทำให้มีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง

    ดังนั้นตอนนี้ถ้าเลือดยังออก เป็นสีแดงสดด้วยนั้น อาจจะต้องกลับไปพบสูตินรีแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจประเมินดูว่ามีภาวะแทรกซ้อนใดๆ เช่นแท้งไม่ครบ หรือมีการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆร่วมด้วยหรือไม่ ในตอนนี้ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง