• มีเลือดสีน้ำตาลออกจากช่องคลอดไม่ตรงตามรอบเดือน อันตรายไหม

  •  Pantawan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูขอสอบถามหน่อยนะคะ หนูเป็นประจำเดือนตั้งแต่วันที่30กันยาจนถึงวันที่4ตุลา พอวันที่11ตุลาหนูมีเลือดสีน้ำตาลออกจากช่องคลอดแต่ไม่มีกลิ่น จนถึงวันนี้ วันที่15ตุลายังมีเลือดสีน้ำตาลออกอยู่ อยากทราบว่าเป็นอะไรอันตรายมั้ยคะ
    Pantawan  Pantawan
    สมาชิก
    เป็นเมือกๆสีน้ำตาล ปริมาณไม่เยอะค่ะ
    Pantawan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pantawan

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ไม่เกิน 22 วันจากครั้งก่อน แล้วมีเลือดออกมาอีกนั้น อาจเป็นเลือดออกที่ผิดปกติที่ไม่ใช่รอบเดือน สาเหตุเช่น  ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุม ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    หากยังมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง