• เลือดสีน้ำตาลออกจากช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่และหลั่งนอก เป็นเลือดจากอะไร จะท้องไหม ใช่เลือดล้างหน้าเด็กหรือเปล่า

  •  F1999
    สมาชิก
    หนูประจำเดือนมาไม่ตรงอยู่แล้วค่ะ ประจำเดือนล่าสุดมาวันที่27กรกฎาคม มีเพศสัมพันธ์กับแฟน แบบสอดใส่แต่เขาหลั่งนอกค่ะ ซึ่งเขาชักออกมาแล้วพักหนึ่งก็มีน้ำพึ่งออก แล้ววันที่21ช่วงเย็น หนูเข้าห้องน้ำใช้กระดาษทิชชูซับ มีเลือดออกสีชมพูอ่อนคล้ายน้ำแตงโมค่ะ พอวันที่22 ตอนเช้าหนูก็เช็คดูก็ไม่มี พอตอนเย็นพบว่ามีเลือดสีน้ำตาลเลอะที่กางเกงใน พอเอากระดาษทิชชูซับก็เป็นเลือดสีชมพูอ่อน พอวันที่23 ก็ไม่มีแล้วค่ะ แต่ความรู้สึกหนูเหมือนมีน้ำไหลในช่องคลอดด้วย รู้สึกว่าช่องคลอดไม่ได้แห้ง หนูจะท้องไหมค่ะ เป็นเลือดล้างหน้าเด็กรึป่าว
    F1999  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ F1999

    การมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่อวัยวะเพศโดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือใช้ยาคุมกำเนิดนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ การหลั่งนอกนั้นไม่ได้ป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากนัก จึงไม่ควรใช้วิธีดังกล่าวเพื่อคุมกำเนิด

    การมีเลือดออกจากช่องคลอดแบบผิดปกติที่ไม่ใช่ประจำเดือนดังกล่าวมานั้น อาจมีสาเหตุได้จากหลายอย่างเช่น การมีการฉีกขาดของอวัยวะเพศภายนอก การติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก เนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ส่วนเลือดที่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์เช่นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ก็ยังเป็นไปได้ เลือดล้างหน้าเด็กหรือเลือดที่เกิดตามหลังการปฏิสนธินั้นไม่ได้เกิดในผู้ป่วยทุกราย และไม่ได้ใช้ยืนยันการตั้งครรภ์

    ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และหากให้ผลบวกและมีเลือดออกผิดปกติดังกล่าวมา ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป