• หลังกินยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ มีเลือดออกมา เป็นเลือดล้างหน้าเด็กหรือเลือดจากการกินยาคุมฉุกเฉิน

  •  Panumas Akachan
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉิน1 เม็ดไปไม่มีอาการอะไร พอครบ1 สัปดาห์มีเลือไหลเหมือนประจำเดือนออกมาเล็กน้อยประมาณ3-4วันแบบนี้ เป็นเพราะยาคุมฉุกเฉินหรือเลือดล้างหน้าเด็กคะ
    Panumas Akachan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Panumas Akachan

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน

    ดังนั้นหลังการกินยาไปประมาณ 1 สัปดาห์มีเลือดไหลออกมาเล็กน้อยนั้น อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยา ส่วนเรื่องเลือดล้างหน้าเด็กหรือเลือดที่เกิดตามหลังการปฏิสนธินั้น ถ้ากินยาอย่างถูกต้องภายใน 72 ชั่วโมง โอกาสเป็นไปได้น้อย

    แต่ควรยืนยันการตั้งครรภ์หลังจากนี้และสังเกตรอบเดือนด้วย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป