• หลังกินยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดคล้ายประจำเดือนออกมาแต่สีเข้มกว่าปกติ สงสัยว่าเลือดล้างหน้าเด็กสีเป็นอย่างไร

  •  Tee Raporn
    สมาชิก
    คือก่อนหน้านั้นที่ถามไปคือกินยาฉุกเฉินสองอาทิตติดกันค่ะเเล้วตอนนี้ประจำเดือนมาสีเเดงเข้มกว่าปกติไม่ทราบว่าอย่างนี้จะเป็นเลือดล้างหน้าเด็กมั้ยคะ
    Tee Raporn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ txxp

    เลือดล้างหน้าเด็กคือเลือดที่ออกมาจากช่องคลอดแบบผิดปกติที่ไม่ใช่ประจำเดือนชนิดหนึ่ง เป็นอาการที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงที่เพิ่งเริ่มตั้งครรภ์ ส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดขึ้น 10-14 วัน หลังจากการปฏิสนธิ ซึ่งอาจทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นประจำเดือนได้ แต่ไม่ได้เกิดในหญิงตั้งครรภ์ทุกคน

    โดยจากที่กล่าวมา เลือดที่ออกผิดปกติอาจจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้มากกว่าเลือดล้างหน้าเด็ก หรือเกิดจากความผิดปกติอื่นๆเช่น การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    แนะนำสังเกตอาการ ถ้าเลือดยังไหลออกมากต่อเนื่อง หรือประจำเดือนไม่มาตามที่ควรจะมา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ตอนนี้ไม่ซื้อยาปรับออร์โมนใดๆมาใช้เอง