• หลังทานยาคุมฉุกเฉินไป 2 สัปดาห์ มีเลือดออก ตรงกับวันที่มีประจำเดือนมา ใช่ประจำเดือนไหม หรือเกิดจากผลของยา

  •  march3000
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก เเล้วทานยาคุมฉุกเฉิน พอผ่านมา 2 อาทิตย์ มีเลือดออกมา เหมือนเลือดประจำเดือน มีเลือดออกมามากค่ะ เลือกที่ออกมาตรงกับวันที่มีประจำเดือนค่ะ เลยอยากทราบว่า คือเลือดของประจำเดือนใช่ไหม หรือเป็นเลือกที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินคะ เเต่ลองเอามาตรวจเเล้ว ขึ้น 1 ขีด. ขอถามอีกหนึ่งเรื่องค่ะ เป็นคนประจำเดือนมา เเค่ 4 วัน ถือว่าเป็นประจำเดือนที่ไม่ผิดปกติใช่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ march3000,

                       หากทานยาคุมฉุกเฉินมาได้ 2 สัปดาห์ แล้วมีเลือดออก โดยอยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือน มากกว่าที่จะเป็นเลือดจากผลของยาค่ะ นอกจากนี้ หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                        ส่วนการที่ประจำเดือนมานาน 4 วันนั้น ถือว่าปกติดี เพราะระยะเวลาของการมีประจำเดือนคือ 2-7 วัน โดยที่ในแต่ละรอบก็ไม่จำเป็นต้องเท่ากัน ส่วนระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติคือ 21-35 วัน โดยในแต่ละรอบเดือนไม่จำเป็นต้องเท่ากันเช่นกัน

                         สำหรับประจำเดือนที่ผิดปกติ คือ มีระยะห่างของประจำเดือนมากกว่า 35 วันหรือน้อยกว่า 21 วัน ประจำเดือนในแต่ละรอบมานานกว่า 7 วัน ประจำเดือนมามีปริมาณมาก ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยครั้ง มีเลือดออกกะปริดกะปรอยระหว่างรอบเดือน มีอาการปวดท้องประจำเดือนรุนแรง เป็นต้น