• กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วประจำเดือนมา 11-16 ก.ค. แล้วกินยาอีก มีเลือดออกวันที่ 27-29 เป็นประจำเดือนไหม

  •  tbtbtbt
    สมาชิก
    วันที่ 5 ก.ค. มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบหลั่งนอกค่ะ ทานยาคุมฉุกเฉินเป็นครั้งแรกในชีวิต จากนั้นมีประจำเดือนมาตามกำหนดและไหลปกติวันที่ 11-16 ก.ค. ค่ะ หลังจากนั้นวันที่ 19 มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบหลั่งนอก และ 21 มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบใส่ถุงยาง แต่ทานยาคุมฉุกเฉินทั้งสองวันค่ะเพราะมีจังหวะที่ไม่ได้ป้องกันเช่นกัน วันไข่ตกตามปกติคือ 24 ก.ค. ค่ะ แต่มีเลือดออกจากช่องคลอดวันที่ 27-29 ไม่ทราบว่าเป็นประจำเดือนปกติหรือเป็นเลือดที่ออกจากการทานยาคุมฉุกเฉินคะ? และวันที่ 28 ก.ค. มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก ต้องทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินไหมคะยังอยู่ใน24ชั่วโมง หรือทานยาคุมกำเนิดแบบ21,28วันดีคะเพราะอยู่ในช่วงประจำเดือน1-5วัน(ซึ่งไม่รู้ว่าใช่ประจำเดือนไหม) แล้วถ้าไม่ใช่ประจำเดือน ประจำเดือนปกติจะมาตามรอบปกติมั้ยคะ? ปกติมา30วันครั้ง และตามกำหนดปกติคือมาวันที่ 8 สิงหาคมนี้ค่ะ แต่ตอนนี้ตาทแอพพลิเคชันเลื่อนไปเป็น25สิงหาแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ tbtbtbt,

                       หากเลือดที่ออกในวันที่ 11-16 ก.ค. อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็ถือเป็นเลือดประจำเดือนได้

                        สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 27-29 ก.ค.น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของการทานยาคุมฉุกเฉินในวันที่ 19 และ 21 ก.ค. ค่ะ ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนเพิ่งมาไปไม่นาน

                        ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 28 ก.ค. หากใช้วิธีการหลั่งนอก ก็อาจต้องพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินไปอีกค่ะ เพราะเลือดที่ออก ไม่ถือเป็นประจำเดือนจริงๆ

                       หลังจากนี้ จะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% และหากทานติดๆ กันบ่อย ประสิทธิภาพก็จะลดลงไปเรื่อยๆ ค่ะ

                         ดังนั้น หากจะทานยาคุมกำเนิด (แบบ 21 หรือ 28 เม็ด) แนะนำควรเริ่มทานไปได้เลย แม้จะไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนมา เพียงแต่ในช่วงที่ทานยา 7 วันแรก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ