• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 16 ก.คแล้วประจำเดือนมาวันที่ 22-27ก.ค.และมาอีกวันที่ 31 ก.ค. เป็นเพราะอะไร

  •  Lunaa
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉินวันที่16 ก.คแล้วประจำเดือนมาวันที่22 ก.ค.-27ก.ค.และมาอีกวันที่31 ก.ค. ทำไมประจำเดือนถึงมา2ครั้งคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lunaa,

                          หากเลือดที่ออกในวันที่ 22-27 ก.ค. ไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของการทานยาคุมฉุกเฉินในวันที่ 16 ก.ค.ค่ะ ส่วนเลือดที่ออกในวันที่ 31 ก.ค. ก็น่าจะเป็นประจำเดือนที่ควรจะมาตามรอบปกติค่ะ

                          ยาคุมฉุกเฉินนั้น มีปริมาณฮอร์โมนที่สูง ดังนั้น ก็ย่อมมีผลต่อการทำงานของรังไข่ และทำให้มีเลือดออกผิดปกติตามมาได้ รวมถึงทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนไปได้ค่ะ ดังนั้น หากไม่จำเป็นจริงๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเเฉินบ่อยๆ ควรหาวิธีที่มีประสิทธิภาพดีกว่าค่ะ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น