• มีประจำเดือนไปแล้ว 7 วัน หายไป 7 วัน วันนี้มีเลือดออกมาไม่เยอะ เป็นอะไร

  •  Saovaree Mundhra
    สมาชิก
    ขอปรึษาหน่อยค่ะ มีประเดือนไปแล้ว7วันแล้วหายไป7วันแต่วันนี้กลับมีก้อนเลือดมาและเลือดออกมาไม่เยอะเป็นอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Saovaree Mundhra,

                      หากประจำเดือนมา 7 วัน แล้ว 7 วันต่อมามีเลือดออก เท่ากับมีเลือดออกในวันที่ 14 ของการมีประจำเดือน เลือดดังกล่าว อาจเกิดจาก

                     1. เลือดออกช่วงไข่ตก เนื่องจากเป็นช่วงกึ่งกลางของรอบเดือนพอดี ทั้งนี้ เลือดออกในวันไข่ตก จะมีปริมาณเล็กน้อย และออกเพียงแค่ 1 วัน

                    2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักปวดท้องน้อยร่วมด้วย มีตกขาวที่ผิดปกติ มีเจ็บท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะผิดปกติ มีไข้

                     3. ความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                     4. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ รวมถึงยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                     5. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                     หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก และเป็นเพียงแค่ 1-2 วัน น่าจะเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกก็ได้ ซึ่งไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากหลังจากนี้ ยังคงมีเลือดออกผิดปกติ คือออกแบบกะปริดกะปรอยมาอีกเรื่อยๆ หรือมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สั้นกว่า 21 วัน หรือมีปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ