• หลังจากที่ประจำเดือนสีแดงมาวันสุดท้าย วันต่อมายังมีเลือดออกนิดหน่อยแต่เป็นสีน้ำตาล เป็นอะไรไหม

  •  Tari43
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะหมอ อยากรู้ว่า หลังจากที่ประจำเดือนมาวันสุดท้ายแล้ว (เป็นสีแดงปกติ)

    แต่วันต่อมายังมีเลือดออกนิดหน่อยแต่เป็นสีน้ำตาลช็อกโกแลต จะเป็นอะไรมั้ยคะ หรือว่าเป็นโรคอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tari43,

                        ในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมา 1-2 วัน อาจมีเลือดออกเล็กน้อยได้ ซึ่งเกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกที่กำลังเริ่มหลุดออกมาเป็นประจำเดือน ส่วนในช่วงท้ายๆ ของการมีประจำเดือน หรือหลังจากที่เลือดปริมาณมากหมดไปแล้วนั้น ก็อาจมีเลือดเล็กน้อยออกมาได้อีก 1-2 วัน ซึ่งเกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกที่ยังเหลือ และค่อยๆหลุดออกมาตามหลังค่ะ ทั้งนี้ เมื่อเลือดปริมาณเล็กน้อยออกมา เลือดก็จะไหลช้ากว่าเลือดที่มีปริมาณมาก ทำให้เลือดสัมผัสกับอากาศและความเป็นกรดในช่องคลอดได้นานกว่า เลือดจึงกลายเป็นสีน้ำตาลค่ะ ไม่ได้ผิดปกติอะไร

                            ประจำเดือนที่ผิดปกตินั้น คือจะมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่น้อยกว่า 21 วัน หรือนานกว่า 45 วัน หรือมีเลือดปริมาณมาก เช่น มากจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2 ชั่วโมง หรือมีปวดท้องน้อยมาก หรือเลือดที่มีสีแดงออกนานกว่า 7 วันค่ะ