• กินยาคุม 21เม็ด เดือนนี้ประจำเดือนมาช้าและมาเพียง 1 วัน เป็นสีดำ ปกติไหม

  •  mintny
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ปัจจุบันกินยาคุม21เม็ด พอยาหมดแผงประจำเดือนจะมาภายใน5-6วัน แต่เดือนนี้มาช้าและมาเพียง1วัน ลักษณะสีประจำเดือนเป็นสีดำ อาการแบบนี้ปกติมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mintny,

                           หากทานยาคุมกำเนิดจนครบ 21 เม็ดแล้ว และได้มีประจำเดือนมาเมื่ออยู่ในช่วงที่เว้นระยะ แต่ได้มาช้ากว่าที่เคยมา มาเพียงแค่ 1 วัน และเลือดเป็นสีดำ แสดงว่าเลือดมีปริมาณน้อยกว่าปกติ โดยอาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยาคุม ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง ประจำเดือนจึงมีปริมาณน้อยลง โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ หรือเกิดจากการทานยาคุมต่อเนื่องนานๆ ค่ะ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร สามารถเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้ตามปกติค่ะ

                            อย่างไรก็ตาม แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพื่อให้แน่ใจว่าเลือดที่ออกมา ไม่ใช่เลือดที่เกิดจากการตั้งครรภ์ค่ะ