• กินยาคุมมาได้ 2 เดือน ประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติบ้าง และมีความหนืดกว่าปกติ ปกติไหม

  •  Chawannuch
    สมาชิก
    ทานยาคุมยี่ห้อยาสมินมาได้ 2 เดือนแล้วค่ะ ทราบเรื่องที่ประจำเดือนอาจจะมาน้อยกว่าปกติบ้าง แต่ครั้งนี้รู้สึกว่าประจำเดือนจะมีความหนืดกว่าปกติค่ะ ไม่ค่อยติดผ้าอนามัย ไปปัสสาวะถึงจะติดออกมา บางทีก็มีติดช่องคลอดเป็นสายหนืดๆยาวลงมาเลยค่ะ แบบนี้ถือว่าปกติมั้ยคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ chawannuch,

                            ยาคุมกำเนิดยี่ห้อยาสมิน ถือเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ดังนั้น อาจมีผลทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง และส่งผลทำให้มีประจำเดือนมาน้อยได้ค่ะ และหากทานต่อเนื่องนานๆ ประจำเดือนอาจขาดหายไปก็ได้ แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ สามารถทานต่อไปได้

                            ดังนั้น การที่มีปริมาณประจำเดือนน้อย ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติและอันตรายอะไร รวมถึงการที่เลือดมีความหนืด ไม่เหลว ก็ไม่ได้บ่งบอกว่าจะผิดปกติอะไรค่ะ

                            อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนไม่มา หรือมาน้อยมาก ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นระยะๆ ด้วยค่ะ  เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น