• หยุดกินยาคุมมาได้เกือบ 4 เดือนแล้ว แต่ประจำเดือนไม่มา เป็นเพราะอะไร ตรวจการตั้งครรภ์แล้วไม่ท้อง

  • หยุดกินยาคุมมา1เดือนแล้วตอนนี้เข้า4เดือนประจำเดือนยังไม่มาเลย ตรวจครรภ์เเล้วไม่เจอ ตกขาวเป็นมุกๆขุน เป็นเพราะอะไร ตรวจแบบหลายครั้งมาก หรือว่าต้องตรวจเเบบเจาะเลือด
    ฮาตีนี มะแซ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ฮาตีนี มะแซ

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก ถ้าได้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง

    โดยปกติแล้วยาคุมกำเนิดแบบแผง ถ้าหยุดกิน มักจะกลับมามีการตกไข่และมีรอบเดือนกลับมาได้ค่อนข้างเร็ว ภายในประมาณ 1-3 เดือน

    โดยหากเข้าเดือนที่ 4 หลังหยุดยาคุมมาแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มา ควรยืนยันการตั้งครรภ์ดูร่วมด้วย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่อาจจะเป็นไปได้ต่อไป การตรวจแบบเจาะเลือดก็สามารถทำได้ที่รพ. แต่ถ้าผ่านมา 4 เดือนแล้วตรวจแบบปัสสาวะแล้วไม่ขึ้นก็น่าจะไม่ได้ตั้งครรภ์จริงๆ