• อายุ 13-14 ปี เพิ่งมีประจำเดือนมาครั้งแรกวันที่ 6 ก.ย. แล้วมาอีก 30 ต.ค. และ 7 ธ.ค. แต่เป็นสีน้ำตาล ใช่ประจำเดือนไหม

  •  napatsakon
    สมาชิก
    หนูอายุ13-14นะคะ ประจำเดือนพึ่งมาครั้งแรกตอน06|09|2564แล้วครั้งที่สองมาเป็นช่วง31|10|2564 แล้วครั้งสามคือมันมาเเบบผิดปกติค่ะ คือ มันมาวันที่7|12|2564 แล้วก่อนหน้านี้มันมาเป็น ตกขาวสีน้ำตาลก่อนค่ะ ไม่เคยเป็นมาก่อนนะคะ แล้วทีนี้หนูก็บอกแม่ไปค่ะว่ามีตกขาวสีน้ำตาลแม่ก็บอกว่ามันจะมาก่อนเป็น ปจด แล้วค่ะหนูก็โล่งใจ แล้ววันที่7|12|2564 ปจดหนูก็มาค่ะ วันแรกปจดหนูเป็น สีแดงแล้วพอหนูเอากระดาษทิชชู่เช็ดมันก็มีเมือกสีน้ำตาลออกมาด้วยค่ะ หนูก็ไมาได้คิดอะไร วันแรกมันมาเหมือน ปจดปกติเลยค่ะ แต่วันที่สองมันเป็นสีน้ำตาลเป็นเมือก เหนียวอย่างเดียวเลยค่ะ มันมาไม่ค่อยเยอะ แต่มาเรื่อยๆเลยค่ะ วันที่สามก็ยังเป็นอยู่ค่ะ มันใช่ ปจด มั้ยคะ (คือช่องเดือนพฤศจิกายน หนูเครียดเรื่องเรียนด้วยค่ะ มันเกี่ยวกับทำให้ปจดเป็นแบบนี้มั้ยคะ หนูกังวลมากเลยค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ napatsakon,

                         หากอายุ 13-14 ปี และเพิ่งมีประจำเดือนมาครั้วแรกเมื่อวันที่ 6 ก.ย. 64 ลักษณะของประจำเดือนย่อมจะยังไม่เหมือนวัยผู้ใหญ่ได้ คือประจำเดือนมักจะยังมาไม่สม่ำเสมอ จำนวนวันที่ที่มีเลือดออกมาก็มักจะไม่เท่ากัน รวมถึงปริมาณเลือดในแต่ละรอบก็อาจไม่เท่ากันและไม่เหมือนกัน เนื่องจากรังไข่ยังคงทำงานได้ไม่สมบูรณ์ค่ะ

                        ดังนั้น การที่ประจำเดือนมา 6 ก.ย. แล้วครั้งที่ 2 มา 30 ต.ค. แล้วมาอีกในวันที่ 7 ธ.ค. ถือว่าไม่ได้ผิดปกติอะไร หากยังอยู่ในช่วงวัยรุ่นที่เพิ่งเริ่มมีประจำเดือนค่ะ

                        ส่วนการที่มีตกขาวสีน้ำตาลออกมา ก็ถือเป็นเลือดปริมาณเล็กน้อยที่ปนมากับตกขาว ซึ่งจะพบได้ในช่วงก่อนที่ประจำเดือนจะมาสัก 1-2 วัน็ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ และเมื่อมีเลือดสีแดงออกตามมา แล้วหลังจากนั้นกลายเป้นสีน้ำตาล แสดงว่าเลือดประจำเดือนมีค่อนข้างน้อย เมื่อปริมาณเลือดน้อยจึงไหลออกจากมดลูกช้า และเกิดการสัมผัสกับอากาศและความเป็นกรดในช่องคลอดนานขึ้น เลือดจึงเป็นสีน้ำตาลให้เห็นได้ ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ ส่วนการที่เลือดมีปริมาณน้อยกว่าเดิมที่เคยมี ก็อาจเกิดจากปัจจัยต่างๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป การอดอหาาร มีน้ำหนักลด เป็นต้น ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร หากปัจจัยเหล่านี้ไม่ได้มีเกิดขึ้นอีก ปริมาณเลือดประจำเดือนในรอบต่อไป ก็น่าจะมากกว่าเดิมค่ะ