• เมื่อวานเหมือนประจำเดือนจะมา แต่มีเลือดไหลเฉพาะตอนที่ปัสสาวะ เป็นอะไรไหม

  •  bbbbbn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูมีเรื่องกังวลใจ เมื่อวานเหมือนประจำเดือนจะมาแต่มันจะไหลเฉพาะตอนที่ปัสสาวะ เลือดมันไหลออกมาเยอะเลยค่ะ แต่พอใส่ผ้าอนามัยมันกลับไม่มีประจำเดือนเลอะเยอะเท่าที่ควร อย่างงี้เป็นอะไรรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ bbbbbn,

                     หากประจำเดือนมาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา หรือมีระยะห่างจากประจำเดือนในรอบก่อนที่ 21-35 วัน (โดยระยะห่างนั้น ให้นับจากวันแรกของรอบเดือนก่อน จนถึงวันแรกของรอบเดือนนี้) และเลือดได้ออกมานาน 2-7 วัน ก็จะถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ ส่วนการที่เลือดออกมาเยอะเฉพาะเมื่อปัสสาวะนั้น ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร เพราะเมื่อเรานั่งถ่ายปัสสาวะ กล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานก็จะมีการบีบตัว รวมถึงกล้ามเนื้อของกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งอยุู่ติดกับมดลูก จึงมีผลทำให้มดลูกมีการบีบตัวมากขึ้นในขณะที่เรากำลังขับถ่าย เลือดจึงไหลออกมาจากมดลูกได้มากขึ้นค่ะ

                     ดังนั้น หากยังไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น ปวดท้องประจำเดือนมาก มีระยะห่างจากรอบเดือนที่แล้วน้อยกว่า 21 วัน หรือเลือดออกนานเกิน 7 วัน หรือเลือดที่ออกมีปริมาณมากผิดปกติ เช่น ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุกๆ 2 ชั่วโมง เป็นต้น ก็แสดงว่าไม่ได้เป็นประจำเดือนที่ผิดปกติอะไรค่ะ แต่หากมีอาการดังกล่าว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ