• มีอาการซีด เพลีย ไม่ค่อยทานผักกับเนื้อหมู เกิดจากอะไร

  •  Joy Samakkhetkit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้หนูอายุ14ปีค่ะ หนูเป็นคนที่ไม่ค่อยทานผักส่วนมากจะทานเนือหมูเเละไก่เป็นประจำค่ะ ช่วงนี้หนูสังเกตุว่าตัวหนูเหลือง ซีดจนเพื่อนเเละคุณครูทักตลอด หนูรู้สึกไม่มีเเรง อ่อนเเอ มือเท้าเย็นมากค่ะ
    Joy Samakkhetkit  Joy Samakkhetkit
    สมาชิก
    *เเล้วก็เวลาหนูทำอะไรก็จะมีอาการเวียนศีรษะ หน้ามืดเพื่อนต้องคอยจับไว้ตลอดค่ะ
    Joy Samakkhetkit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Joy Samakkhetkit

    โลหิตจาง หรือภาวะซีด เป็นภาวะที่ร่างกายมีปริมาณเม็ดเลือดแดงในเลือดน้อยกว่าปกติ ทำให้นำออกซิเจนไปยังเซลล์และเนื้อเยื่อในอวัยวะต่าง ๆ ได้น้อยลง ปัจจัยที่ทำให้เกิดภาวะโลหิตจางอาจมาจากการเสียเลือด การสร้างเม็ดเลือดแดงที่ลดลง หรือเม็ดเลือดแดงถูกทำลายมากขึ้น
    สาเหตุอาจเกิดจากเป็นโรคเลือดแต่กำเนิดเช่นโรคธาลัสซีเมีย หรือการขาดวิตามินบางชนิดที่ใช้ในการสร้างเม็ดเลือดแดงเช่นวิตามิน B12 กรดโฟลิก หรือธาตุเหล็ก โดยเฉพาะธาตุเหล็กที่จะพบในผักใบเขียวหรือเนื้อแดง โรคมะเร็งบางชนิด โรคไตวายเรื้อรัง มีโรคในไขกระดูกเช่นมะเร็งไขกระดูก หรือในผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์อาจเกิดจากการเสียเลือดมากจากประจำเดือน
    ถ้าร่างกายโดยทั่วไปแข็งแรงดี น่าจะเกิดจากการขาดวิตามินที่ใช้ในการสร้างเม็ดเลือดแดง หรือถ้ามีเลือดประจำเดือนออกมากกว่า 7 วัน อาจเกิดจากการเสียเลือด
    แนะนำว่าถ้ามีอาการซีด อ่อนแรง วูบบ่อยๆชัดเจน อันนี้น่าจะซีดมาก ควรไปตรวจค่าเลือดที่รพ. หากค่าเลือดอยู่ในระดับต่ำมากๆจนมีข้อบ่งชี้ในการให้เลือด แพทย์อาจรับไว้ในรพ.เพื่อให้เลือด และเจาะเลือดเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุของการซีดที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป
    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารให้ครบทุกชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งผักใบเขียวและเนื้อสัตว์ หากมีประวัติครอบครัวเป็นโรคเลือดควรแจ้งแพทย์ให้ทราบ