• เป็นโรคไต และมีภาวะโลหิตจาง สามารถทานยาอะไรเพื่อบำรุงเลือดได้บ้าง

  •  Baiboey Boonyanuch
    สมาชิก
    มีโรคประจำตัวเป็นโรคไต และมีภาวะโลหิตจาง ซีด สามารถทานอะไรเพื่อบำรุงเลือด ที่จะไม่มีผลกระตบต่อโรคไตได้บ้างคะ ** ไม่สามารถทานพวกเครื่องในได้คะ**
    Baiboey Boonyanuch  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Baiboey Boonyanuch

    การมีโรคไตดังกล่าวมานั้น คงต้องทราบให้แน่ชัดว่าเป็นไตอะไร เช่นไตอักเสบ ไตวายหรือไตเสื่อมเรื้อรัง และมีความรุนแรงในระดับใด ถ้าเป็นไตเสื่อมนั้น ควรหาปัจจัยที่กระตุ้นและแก้ไขด้วย เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ผลข้างเคียงจากยา การติดเชื้อแบคทีเรีย ปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ เช่น ลิ่มเลือดอุดตันในทางเดินปัสสาวะ การติดเชื้อในกรวยไตบ่อยๆ เป็นต้น

    การดูแลตนเองในผู้ป่วยโรคไต คือไม่ควรซื้อยาใดๆมากินเองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ เพราะมียาหลายชนิด โดยเฉพาะกลุ่มยาแก้ปวด ยาสมุนไพรที่จะไปเพิ่มการทำงานของไต ทำให้มีไตวายเฉียบพลันขึ้นมาได้

    แนะนำการรับประทานอาหารตามปกติให้ครบ 5 หมู่ การรับประทานวิตามินเสริมเกี่ยวกับโลหิตจางนั้นสามารถทำได้ภายใต้การดูแลของแพทย์ แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลให้เป็นผู้จ่ายยา และติดตามอาการและค่าเลือดต่อเนื่องค่ะ