• ฉีดยาคุมมาแบบ 3 เดือน มีเพศสัมพันธ์ 10 ม.ค. แล้ววันที่ 13-14 ม.ค.มีเลือดออก จะท้องไหม

  •  Garnacho
    สมาชิก

    ขอสอบถามครับ มีเพศสัมพันธุ์เเละเเตกในไปเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2566 เเละ วันที่ 13 มกราคม มีเลือดสีเเดงชมพูไหลออกมาก่อนเเละวันนี้มีเลือดสีนำ้ตาลไหลออกมา มีโอกาสท้องไหมครับ

    ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        หากฉีดยาคุมกำเนิดอยู่ และฉีดมานานเกิน 7 วันแล้วก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ ยาฉีดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น เมื่อมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งใน โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยกว่า 1%

                         ส่วนการที่มีเลือดสีแดงชมพูไหลออกมาในวันที่ 13 ม.ค. และเลือดสีน้ำตาลในวันที่ 14 ม.ค. น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิด ที่มักทำให้มีเลือดไหลกะปริดกะปรอยได้ค่ะ ไม่ได้อันตรายอะไร แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่ได้ไหลติดต่อกันนานหลายวัน ไม่มีปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก หรือออกติดต่อกันนานหลายวันหลายสัปดาห์ หรือมีปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ