• มีเลือดคั่งในช่องท้องกับอุ้งเชิงกราม อันตรายไหม มีโรคประจำตัวเป็น Sle และไขมัน

  •  MaNao-_-
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ มีโรคประจำตัวเป็น Sle และไขมัน ตอนนี้รักษาเกี่ยวกับประจำเดือน แต่คุณหมอบอกว่าเป็นพังผืดที่เยื่อบุโพรงมดลูก ตรงมดลูก และรังไข่ คุณหมอให้ฉีดยาคุม มา 9 เข็มแล้วค่ะ แต่กลับมีประจำเดือนไหลไม่หลุด คุณหมอแจ้งว่ามีเลือดคลั่งในช่องท้องกับอุ้งเชิงกรานแต่ไม่ได้มีการอัลตร้าซาวน์หรือตรวจอย่างใด แบบอันตรายมากมั้ยคะ ต้องรักษายังไงคะ

    MaNao-_-  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  MaNao-_-

    อาการมีประจำเดือนมามาก และมีเลือดคั่งในช่องท้องและอุ้งเชิงกรานดังกล่าวมานั้น อาจจะต้องทราบให้แน่ชัดมากขึ้นว่าเป็นเลือดคั่งในช่องท้อง หรือภายในอวัยวะ

    ซึ่งถ้าเป็นภาวะที่เยื่อบุโพรงมดลูก หรือมดลูกผิดปกติ เช่นหนาตัวผิดปกติ ทำให้มีเลือดออกมากทางช่องคลอดนั้น ควรได้รับการนำตัวอย่างไปตรวจดูว่าเป็นการติดเชื้อชนิดใด หรือเป็นกลุ่มเนื้องอกที่ต้องผ่านตัดออกหรือไม่ หรือส่วนภาวะพังผืดในมดลูกและรังไข่ไม่น่าอธิบายอาการเลือดออกมากผิดปกติ

    แนะนำการสอบถามโรคและพยากรณ์โรคที่แน่ชัดกับแพทย์ผู้ดูแลโดยตรงอีกครั้ง ในเบื้องต้นทำตามคำแนะนำการรักษาของแพทย์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง