• เลือดกำเดาไหลข้างเดียวมาตลอด 3-4 ปี เริ่มไหลหนักขึ้น ไหลในครั้งละมากๆ มีอ้วกปนเลือด เกิดจากอะไร

  •  BMATN
    สมาชิก
    เลือดกำเดาไหลมาข้างเดียวตลอด3-4ปี เริ่มไหลหนักขึ้นบางครั้งไม่ได้ทำอะไรเลยก็ไหลเช่น นอนอยู่ก็ไหล ไหลในครั้งละมากๆไม่ร้อนก็ไหลปกตินั่งในห้องแอร์ก็ไหล บางครั้งอ้วกปนเลือดแล้วก็เลือดกำเดาไหลร่วมด้วยอาการแบบนี้คืออะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ BMATN,

                          การมีเลือดกำเดาไหล เกิดจากเส้นเลือดฝอยหรือเส้นเลือดใหญ่ภายในจมูกแตก  ส่วนใหญ่มักเป็นเด็กอายุ 2-10 ปี และผู้สูงวัยในช่วง 50-80 ปีโดยทั่วไป มักเกิดขึ้นนานครั้งๆ ซึ่งสาเหตุ เช่น การล้วงหรือแคะจมูกที่รุนแรง การจามบ่อย ๆ จามแรง สั่งน้ำมูกแรงเกินไป มีสิ่งแปลกปลอมติดค้างอยู่ภายในจมูก จมูกได้รับการกระแทกแรง สภาพอากาศที่หนาวและแห้ง การใช้ยาบางชนิดที่มีผลทำให้โพรงจมูกแห้ง เช่น ยาแก้แพ้ ยาแก้คัดจมูก เป็นต้น

                          แต่หากอยู่ในช่วงวัยรุ่นหรือผู้ใหญ่แล้ว ยังคงมีเลือดกำเดาไหลบ่อยๆ รวมถึงไหลข้างเดียว น่าจะเกิดจากมีเนื้องอกบางชนิดโพรงจมูก แต่หากไหล 2 ข้าง อาจเกิดจากการทานยาต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นโรคภูมิแพ้ ที่ทำให้มีน้ำมูกและอาการคัดจมูกบ่อยๆ หรือมีภาวะการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เช่น โรคฮีโมฟิเลีย หรือมีการแข็งตัวของเกร็ดเลือดผิดปกติ เช่น โรควอนวิลลิแบรนด์ (vWD) เป็นต้น

                          ดังนั้น หากยังคงมีเลือดกำเดาไหลบ่อยๆ และเป็นมานานหลายปีแล้ว  แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ซึ่งแพทย์อาจทำการตรวจภายในโพรงจมูก รวมถึงเจาะเลือดเพื่อตรวจหาโรคต่างๆ และประเมินภาวะโลหิตจางร่วมด้วยค่ะ ส่วนการรักษาก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่เป็นอยู่ค่ะ

                          สำหรับการที่มีอาเจียนเป็นเลือด ก็เกิดจากการที่เลือดกำเดาไหลย้อนลงสู่คอและทำให้อาเจียนออกค่ะ