• เลือดกำเดาไหลในเด็ก

  •  Saimai Baimon
    สมาชิก
    ลูกสาวอายุ7ปีเลือดกำเดาชอบไหลมากเวาอากาศเปลี่ยนหรือเจออากาศร้อนจัดเย็นจัดสักพักนึงประมาณ6-7ช.ม.เลือดก็จะไหลจะเป็นอันตรายมากไหมครับแล้วจะรักษายังไงให้หายขาด

    สวัสดีค่ะ คุณ Saimai Baimon

    เลือดกำเดาไหล เป็นอาการที่พบได้บ่อยในเด็กค่ะ สาเหตุส่วนใหญ่ เกิดจากการระคายเคืองหรือการมีแผลบริเวณเยื่อบุจมูก เช่น การแคะ แกะ บริเวณจมูกบ่อยๆ การขยี้จมูกแรงๆ ค่ะ นอกจากนั้นยังเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ได้ค่ะ เช่น

    อากาศที่แห้งจนเกินไปอาจทำให้เส้นเลือดฝอยในจมูกเปราะและแตกได้ ซึ่งเราสามารถป้องกันได้ด้วยการเพิ่มความชื้นในอากาศ โดยในเวลานอนหลับก็ให้นำถ้วยน้ำไปวางข้าง ๆ เตียง หรือปรับความชื้นของเครื่องฟอกอากาศค่ะ และการรับประทานผลไม้ที่มีวิตามินสูงอาจจะช่วยลดการเกิดเลือดกำเดาไหลได้ค่ะ

    นอกจากนั้นยังอาจเกิดได้จากการเป็นหวัด ภูมิแพ้ การมีน้ำมูก จมูกอักเสบ การสั่งน้ำมูกแรงเกินไป การล้างจมูกแรงเกินไป การใช้ยาบางประเภท การมีเนื้องอกในจมูก หรือโรคที่เกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือดและหลอดเลือดค่ะ

    การป้องกันเลือดกำเดาไหลที่สำคัญได้แก่

    -  ไม่แคะ แกะ เกา หรือขยี้จมูกแรง พยายามไม่แคะขึ้มูก ตัดเล็บให้สั้น ถ้าคันจมูกให้ลูบเบาๆแทน คุณพ่อต้องคอยสังเกตว่าน้องแกะ แคะจมูกหรือไม่ค่ะ หรือไปให้คุณหมอเด็กหรือหมอหูคอจมูกตรวจก็จะทราบค่ะว่ามีแผลที่ข้างในจมูกหรือไม่ค่ะ

    - รับประทานยาลดน้ำมูกหรือลดคัดจมูกในช่วงที่เป็นหวัด ไม่สั่งน้ำมูกแรงๆ ล้างจมูกด้วยความนุ่มนวล ถ้าเป็นภูมิแพ้ควรรักษาภูมิแพ้ร่วมด้วย

    - ปรับความชื้นในห้องนอนไม่ให้แห้งจนเกินไป โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว หรืออากาศแห้ง

    ถ้าหากอาการไม่ดีขึ้นหรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ  ร่วมด้วย เช่น เลือดออกไม่หยุด ปวดศรีษะ มีเลือดออกง่ายบริเวณอื่นๆในร่างกาย มีก้อนที่คอ เสียงแหบ คัดจมูกเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์หู คอ จมูก เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดที่โรงพยาบาลค่ะ

    ขอให้อาการน้องดีขึ้นไวไวนะคะ