• เลิกใช้สารเสพติด เลิกใช้น้ำต้มพืชใบกระท่อมมา 6 วัน แล้วมีอาการท้องเสีย เป็นอาการอะไร

  •  ceawzaza
    สมาชิก
    หมอครับผมเลิกใช้น้ำใบกระท่อมมาประมาน6วันแล้วครับอาการปวดเมือยหายหมดแล้ว แต่ท้องร่วงบ่อยมาก วันนึงสี่ ห้าครั้ง แบบนี้ตะเป็นไรไม่ครับ ควรทำยังไงอาการตะหายตอนไหนครับ ขอบคุณครับ
    ceawzaza  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีคะ่คุณ ceawzaza

    ใบกระท่อมนั้นถือเป็นพืชเสพติด เพราะผู้ใช้พืชกระท่อมมีพฤติกรรมการใช้และอาการที่สอดคล้องกับหลักเกณฑ์สากลในการวินิจฉัยภาวะติดสารเสพติด รวมทั้งมีอาการถอนยาจากใบกระท่อมได้เช่น ไม่มีแรง อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัวและกระดูกส่วนต่างๆ หรือมีกล้ามเนื้อกระตุกเอง มีอารมณ์ซึมเศร้า เซื่องซึม ไม่พูดกับใคร  มีอาการนอนไม่หลับ กระวนกระวาย บางรายอาจมีพฤติกรรมก้าวร้าว

    อาการที่มีอยู่จึงอาจเป็นอาการจากการถอนยาได้ แนะนำพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อประเมินอาการ และอาจต้องใช้ยาช่วยในช่วงๆแรกๆ และควรอยู่ภายใต้การดูแลของบุคลากรทางการแพทย์ค่ะ