• หลังเลิกใช้ยาเสพติด มีอาการปวดหน้าอกขวาเวลาขยับ เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Nuttapon Sookkho
    สมาชิก
    สวัสดีครับก่อนอื่นขอท้าวความว่าผมหลบผิดติดยาเสพติดประเภทเคตามีนมาระยะใหญ่ครับ ปัจจุบันเลิกแล้ว + บำบัดจิตเวช+ออกกำลังกายไปด้วย ปัจจุบันตอนนี้มีอาการปวดหน้าอกข้างขวารู้สึกจากด้านในเลยเวลาขยับ มันเกิดจากสาเหตุอะไร คิดว่าตัวยาจะไปเกาะปอดสะสมควรทำยังไงดื่มน้ำร้อนเป็นประจำจะละลายได้ไหมครับ ขอบคุณสำหรับคำตอบตนับ
    Nuttapon Sookkho  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nuttapon Sookkho

    เคตามีนหรือยาเคเป็นยาที่ใช้ในทางการแพทย์เพื่อใช้เป็นยาสลบซึ่งออกฤทธิ์เร็ว  ซึ่งมีการนำมาใช้เป็นสารเสพติด

     หลังเลิกยาอาจจะมีอาการ หงุดหงิด กระสับกระส่าย ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ นอนไม่หลับ คลื่นไส้อาเจียน มือสั่น ใจสั่น หูแว่ว เห็นภาพหลอนได้ หากมีอาการดังกล่าวควรพบแพทย์เพื่อรับการบำบัดต่อไป

    ส่วนอาการปวดหน้าอกดังกล่าวมานั้นอาจไม่ได้เจาะจงกับอาการถอนยาเคตามีน อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นกล้ามเนื้ออักเสบ กรดไหลย้อน โรคปอดหรือหัวใจ ถ้ายังเป็นเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ระหว่างนี้งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆ ไม่นอนหลังกินอาหารทันที การดื่มน้ำร้อนอาจจะไม่ช่วยบรรเทาอาการหรือรักษาได้ค่ะ