• เวลาช่วงเริ่มวิ่งจะมีอาการเจ็บหน้าอกด้านขวา พอวิ่งไปสักพักก็หาย บ่งบอกโรคอะไร

  •  rarintip
    สมาชิก
    เวลาช่วงเริ่มวิ่งจะมีอาการเจ็บหน้าอกด้านขวา เจ็บแบบจุกๆ เหมือนพึ่งดื่มน้ำแล้วมาวิ่ง พอวิ่งไปสักพักก็หาย แต่ก็ไม่ไดีเป็นทุกครึ้ง ตอนนี้อายุ 18 ปี อาการแบบนี้บ่งบอกโรคอะไรบ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ rarintip,

                        อาการเจ็บหน้าอกแบบจุกๆ โดยเกิดเมื่อเวลาวิ่ง และเมื่อวิ่งต่อไป อาการหายไปได้เอง ก็ไม่ได้เกิดจากโรคหลอดเลือดหัวใจ หรือกล้ามเนื้อหน้าอกอักเสบ เพราะหากเป็นหลอดเลือดหัวใจตีบ ก็จะไม่สามารถวิ่งต่อได้ โดยอาการปวดจะเป็นรนแรงมากขึ้น ส่วนสาเหตุจากกล้ามเนื้อหน้าอกอักเสบก็เช่นกัน อาการจะปวดมากขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ ดังนั้น อาการจุกๆ ดังกล่าว จึงอาจเกิดจาก

                         - การเพิ่งทานอาหารหรือดื่มน้ำก่อนไปวิ่ง หรือทานอาหารมากไปในมื้อก่อน ทำให้อาหารยังย่อยไม่หมด หรือทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊สเยอะ

                        - ไม่ได้วอร์มร่างกายก่อนการวิ่ง ทำให้กล้ามเนื้อไม่ยืดหยุ่น รวมถุงกล้ามเนื้อหน้าอกด้วย

                         - ท่าวิ่งบางท่า เช่น การเอนลำตัวช่วงบนไปด้านหน้ามากเกินไป อาจทำให้เกิดอาการจุกเสียด เจ็บอกในขณะที่วิ่งได้ จึงควรปรับท่าวิ่งให้ถูกต้องโดยยืดหลังให้ตรงขณะวิ่ง ลำตัวยืดตรงไม่โน้มไปด้านหน้าหรือเอนไปด้านหลัง

                         - โรคกรดไหลย้อน แต่น่าจะมีอาการในช่วงเวลาอื่นๆ ไม่ใช้เกิดเฉพาะตอนวิ่งอย่างเดียว โดยจะทำให้มีอาการแสบร้อนกลางอก แน่นหน้าอก เจ็บหน้าอก หรือมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ นอกจากนี้ อาจมีจุกลิ้นปี่ ท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                          ในเบื้องต้น ก่อนการวิ่ง ไม่ควรทานอาหาร ส่วนน้ำควรดื่มในปริมาณไม่มาก และหากในมื้อก่อนทานอาหารปริมาณมาก ควรเว้นระยะไปอย่างน้อย 3-4 ชั่วโมงก่อนที่จะวิ่ง ไม่ทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่ทำให้เกิดแก๊สในทางเดินอาหารมาก เช่น น้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน อาหารประเภทถั่วและธัญพืช เป็นต้น และควรมีการวอร์มร่างกายก่อนการวิ่ง ปรับท่าวิ่งให้ถูกต้อง เป็นต้น ทั้งนี้ หากอาการเจ็บหน้าอก เป็นในช่วงเวลาอื่นๆ ที่ไม่ใช่ในช่วงการวิ่งด้วย แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ