• เจ็บช่วงบริเวณหน้าอกมาหลายวันแล้ว รู้สึกว่าหน้าอกมีขนาดใหญ่ขึ้น ประจำเดือนยังไม่มา จะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  เม ย์.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูเจ็บช่วงบริเวณหน้าอกมาหลายวันแล้วค่ะ แล้วหัวนมหนูมีขนาดใหญ่ขึ้นพอจับแล้วมันก็หดลง พอสักพักมันก็กลับมาใหญ่อีกเป็นตั้งแต่เมื่อวานค่ะ พอวันนี้มาสังเกตุตอนนอน หัวนมแทบไม่ทีทั้งที่ปกติมันมี จะรู้สึกเจ็บแต่ข้างซ้าย เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มานะคะ หนูเป็นโรคอะไรรึป่าวคะ
    เม ย์.  เม ย์.
    สมาชิก
    เพิ่มเติมนะคะ หนูปวดช่วงไหล่ข้างซ้าย ด้วยคะ ใต้รักแร้ข้างซ้ายก็บวมนิดหน่อยค่ะ
    เม ย์.  เม ย์.
    สมาชิก
    เพิ่มเติมนะคะ หนูปวดช่วงไหล่ข้างซ้าย ด้วยคะ ใต้รักแร้ข้างซ้ายก็บวมนิดหน่อยค่ะ
    เม ย์.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เม ย์.

    อาการเจ็บหน้าอก คัดตึงเต้านมดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นสาเหตุจากอิทธิพลของฮอร์โมนในแต่ละรอบเดือน ซึ่งจะค่อยๆยุบตึงลงได้เองค่ะ ไม่ได้เป็นภาวะที่บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์นะคะ สาเหตุความผิดปกติอื่นๆจากตัวเต้านมเองเช่นมีเต้านมบอบช้ำจากการถูกกระแทก มีก้อนเนื้องอกในเต้านม คลำได้เป็นก้อนชัดเจน หรือมีการอักเสบหรือฝีที่เต้านม เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการไม่ไปบีบจับบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ ใ่สเสื้อผ้าที่ไม่รัดบริเวณหน้าอกจนเกินไป หากประจำเดือนมาช้าเกิน 35 วันจากครั้งก่อนควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันอีกครั้ง

    และหากเต้านมยังเจ็บปวด คัดมาก มีอาการบวม แดง หรือมีของเหลวผิดปกติไหลจากเต้านมร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์