• เลิกยาโรคซึมเศร้าไปเอง ตอนนี้กลับมาปวดหัว หงุดหงิดง่าย นอนไม่หลับ จะกลับไปเป็นโรคซึมเศร้าอีกไหม

  •  Mathurin Pimngam
    สมาชิก
    กินยามาได้ระยะหนึ่งสักพักคิดว่าตัวเองดีขึ้นก็เลยเลิกยาเองค่ะเลิกได้ไม่นานก็มีอาการหงุดหงิดง่าย นอนไม่ค่อยหลับอยู่ดีๆก็ร้องไห้ คิดอะไรนิดหน่อยก็ปวดหัวสบสนไปหมดรู้สึกขาดยานอนหลับกับยาคลายเครียดไม่ได้ หนูมีโอกาสที่จะกลับไปเป็นโรคซึมเศร้าเหมือนเดิมได้ใช่ไหมค่ะ
    Mathurin Pimngam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mathurin Pimngam

    โรคซึมเศร้าเป็นภาวะความผิดปกติทางอารมณ์ที่ผู้ป่วยอาจรู้สึกเศร้า สิ้นหวัง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรือรู้สึกว่าตนด้อยค่า แม้ความรู้สึกและอารมณ์เหล่านี้จะเกิดขึ้นได้กับทุกคนเป็นครั้งคราวเรียกว่าภาวะซึมเศร้า แต่ถ้าอาการต่างๆเหล่านี้เกิดนานติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน อาจจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้าได้

    ซึ่งถ้าเป็นโรคซึมเศร้า เป็นโรคทางจิตเวชชนิดหนึ่ง ที่ควรได้รับยาต้านเศร้าต่อเนื่องเพื่อควบคุมอาการ ควรใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์ และการหยุดยาโดยที่ยังไม่ได้รับการประเมินจากแพทย์ว่าสามารถหยุดได้นั้น อาจจะทำให้โรคกำเริบและกลับมาเป็นซ้ำได้บ่อยๆ

    แนะนำการกลับไปพบแพทย์เพื่อรับยาต่อเนื่อง และถ้ามีอาการกำเริบหลายๆอย่างดังกล่าวมา นอนไม่ค่อยหลับ ควรรีบไป เบื้องต้นพยายามพักผ่อนให้เพียงพอ พยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อผ่อนคลายหรือเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า