• กินยาคุมชนิด 21 เม็ด ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ กินหมดแล้ว 4 วัน มีประจำเดือนมาน้อย จะท้องไหม

  •  Suphitsara Kanthing
    สมาชิก
    อยากทราบว่า กินยาคุมกำเนิดชนิด21เม็ด จนหมดแผงตลอดเวลาที่กินไม่ได้มีเพศสัมพัน หลังจากหยุดกินได้4วันประจำเดือนก้มาแต่มาน้อย อยากทราบว่ามีโอกาสท้องไม่

    สวัสดีค่ะ คุณ Suphitsara Kanthing,

                      หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ในขณะที่ทานยาคุมกำเนิด และเมื่อทานยาคุมจนครบ 21 เม็ด แล้วหลังจากนั้น 4 วัน ได้มีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ แม้จะมีปริมาณประจำเดือนมาน้อยก็ตาม ซึ่งการที่ปริมาณประจำเดือนน้อยกว่าปกติ น่าจะเกิดจากผลของยาคุม ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง เลือดประจำเดือนที่ไหลออกมาจึงน้อยกว่าปกติ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร

                      หลังจากนี้ หากคาดว่าจะไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็ไม่ควรทานยาคุมกำเนิดต่อ เพราะไม่ได้มีประโยชน์อะไร แต่หากคาดว่าน่าจะมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจทานยาคุมต่อ โดยเมื่อเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว ก็ให้เริ่มทานยาแผงใหม่ต่อได้เลย โดยไม่ต้องสนใจว่าประจำเดือนจะหมดในวันไหน