• เลิกฉีดยาคุมได้ 5 เดือนแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Aoom Paradee
    สมาชิก
    อยากทราบว่าฉีดยาคุมมา5ปีแล้วตอนนี้หยุดฉีดยาคุม5เดือนแล้วมีโอกาศจะท้องไหมค่ะเพราะว่าประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ
    Aoom Paradee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aoom Paradee

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉีดนั้น มีประสิทธิภาพสูงมากในการคุมกำเนิด ยามีประสิทธิภาพได้ประมาณ 95-99%

    ถ้ามีการฉีดยาคุมต่อเนื่องโอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆ ประจำเดือนที่ไม่มา อาจจะเป็นผลจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดเอง โดยหลังจากการหยุดยาคุมแบบฉีดไปแล้วนั้น การตกไข่และประจำเดือนอาจจะยังไม่กลับมาเป็นปกติได้ภายในประมาณ 3-12 เดือนขึ้นกับบุคคล หากหลังหยุดฉีดยาไปแล้ว ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ โอกาสตั้งครรภ์ก็มีน้อยมาก

    หากไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปตรวจยืนยันที่รพ.อีกครั้ง