• หลังเลิกฉีดยาคุมไปแล้ว มีประจำเดือนมามาก เกิดจากอะไร ตั้งครรภ์หรือเปล่า

  • สวัสดีค่ะ พดดีว่าอยากมีลูกคนที่สองเรยเลิกฉีดยาคุม ยาคุมที่เคยฉีดเป็นยาคุมแบบ3เดือนครั้งค่ะฉีดมาประมาณ3ปี แต่ตอนที่ฉีดยาคุมก้มีประจำเดือนมาน่ะค่ะแต่มาน้อยมาก หลังจากเลิกฉีดแค่เดือนเดียวประจำเดือนมามาก เริ่ม มา ตั้งแต่วันที่17จนถึงวันที่28แร้วหยุดไป ตอนแรกนึกว่าหมดแร้วแต่ประจำเดือนมาอีกทีวันที่1 ประจำเดือน มา แบบนี้ ผิดปกติ ไหมค่ะ แร้วนานไหมค่ะกว่าจะท้อง
    นู๋ ปาน จ๋า'า  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นู๋ ปาน จ๋า'า

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดนั้น เมื่อหยุดยาไป อาจจะกลับมามีการตกไข่ มีประจำเดือน และสามารถมีบุตรได้ตามปกติภายในประมาณ 1-6 เดือน หรือนานกว่านั้นได้ขึ้นกับบุคคล

    โดยหลังจากการหยุดยาไปจริงๆแล้วไม่น่าจะทำให้มีเลือดออกมากผิดปกติ ยกเว้นว่ามีความผิดปกติใดอยู่เดิม ที่พอฉีดยาคุมไปแล้วดีขึ้น พอหยุดฉีดยาคุม ก็กลับมามีอาการเป็นอีก โดยโรคที่เป็นไปได้เช่น การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก เนื้องอกที่รังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน เป็นต้น ส่วนสาเหตุที่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ก็อาจจะยังเป็นไปได้ กรณีเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูก

    หากมีเลือดออกทางช่องคลอดติดต่อกันเกิน 7 วันขึ้นไปนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดร่วมด้วย ไม่น่าจะเป็นเหตุจากการหยุดยาคุมไปโดยตรง ในเบื้องต้นถ้าเลือดยังออกอยู่ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด