• คันตรงอวัยวะเพศหญิง มีเม็ดขึ้น และมีตกขาวเป็นเมือกขุ่น รักษาอย่างไร

  •  annayos
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีว่ามีอาการคันบริเวณอวัยวะเพศด้านในและด้านนอกค่ะ ด้านนอกคันยิบๆเลย มีเม็ดสีขาวเล็กๆขึ้นแถวๆคริสตัลเต็มเลยค่ะ แล้วก็ตกขาวด้วย ตกเป็นน้ำเยอะพอสมตวร แล้วก็ตกเป็นเมือกขาวขุ่นด้วยค่ะ ตอนนี้เป็นมาเดือนกว่าแล้ว ตอนเเรกเป็นกินยาแล้วหาย แล้วก็กลับมาเป็นอีก กินยา สอดยาก็แล้ว ก็ยังกลับมาเป็นอีก กังวลมากเลยค่ะ แต่ฉันก็พยายามเข้าห้องน้ำแล้วเช็ดแห้งก่อนใส่กางเกงในตลอดเลยค่ะ ยังงัยก็ช่วยตอบด้วยนะคะ🙏🏻
    annayos  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ annayos

    อาการคันบริเวณอวัยวะเพศร่วมกับมีตกขาวที่ผิดปกตินั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อราที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก ซึ่งมักทำให้คันและมีตกขาวเป็นสีคล้ายนมบูดจำนวนมากได้ สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อโพรโทซัว ในช่องคลอดหรือปากมดลูก อาจมาด้วยตกขาวผิดปกติได้เช่นกัน การมีการระคายเคืองในช่องคลอดจากการสวนล้าง หรือการใช้สารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง การอับชื้นอับเหงื่อที่อวัยวะเพศอาจทำให้คันหรือระคายได้

    ควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจร่างกายจริง ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไปค่ะ ไม่ควรซื้อยามาเหน็บหรือสอดเอง เพราะการรักษาที่ไม่ตรงกับโรคอาจทำให้ลุกลามมากขึ้น หรือเกิดเชื้อดื้อยาได้

    ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอกเท่านั้น